Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Muoibaiviet.JPG IMG20170508070358.jpg IMG20170508070358.jpg Anh1.jpg DSC02352.JPG Anh5.jpg TUAN___KH_Nam_hoc01.jpg Untitled1.jpg 17500553_1807627512890482_1460362976_o.jpg Camera720_1474535770332.jpg DSC_0065.JPG DSC_0056.JPG DSC_0015.JPG DSC_0012.JPG IMG_2098.JPG IMG_2099.JPG IMG_1879.JPG IMG_1900.JPG IMG_0030.JPG Cau_treo_Cay_Mit.jpg

    Thành viên trực tuyến

    5 khách và 1 thành viên
  • Lang Van Quang
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện điện tử Sở GD&ĐT Nghệ An.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Minh Đức
    Ngày gửi: 22h:42' 06-07-2017
    Dung lượng: 7.1 MB
    Số lượt tải: 5
    Số lượt thích: 0 người
    Công nghệ 7
    Kiểm tra bài cũ
    Câu 1: Thức ăn được vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ như thế nào?
    Câu 2: Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi?
    Kiểm tra bài cũ
    Trả lời Câu 1: kết quả của sự tiêu hóa thức ăn: nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột thẳng vào máu. Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng axit amin. Lipit -> Glyrerin và axit béo. Gluxit -> đường đơn. Muối khoáng -> Ion khoáng. Các vitamin được hấp thẳng qua vách ruột vào máu.
    Trả lời Câu 2: Thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên, tạo sa rản phẩm chăn nuôi, năng lượng cho các hoạt động của cơ thể,...
    Bài 39: Chế biến và dự trữ
    thức ăn cho vật nuôi
    Em có nhận xét gì về trạng thái, mùi vị , khả năng hấp thụ khi vật nuôi ăn những thức ăn sau:
    Thức ăn cứng, to, mùi vị không thơm, vật nuôi cần nhiều thời gian tiêu hoá để hấp thụ.
    BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
    I.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
    1.Chế biến thức ăn:
    Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì? Cho ví dụ ?
    Miền Nam có mấy mùa? Đó là những mùa nào ?
    ?
    - Mùa khô

    - Mùa mưa
    Mùa nào có nhiều thức ăn
    Vậy nêu vật nuôi không có thức ăn
    quanh năm thì người chăn nuôi làm gì?
    ?
    Dự trữ thức ăn cho vật nuôi.
    BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN
    CHO VẬT NUÔI
    I.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:

    2.Dự trữ thức ăn:
    Dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì? cho ví dụ
    V?t lí h?c
    Trong ch? bi?n th?c an ngu?i ta thu?ng s? d?ng cc phuong php no?
    ?
    Hoá h?c
    Vi sinh
    V?t h?c.
    II.Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
    1.Các phương pháp chế biến thức ăn:
    Xem hình: Cc phuong php ch? bi?n th?c an
    C?t ng?n: Th?c an thơ xanh cc lo?i th?c an
    nhu thn cy ngơ ( b?p), cy la,.
    Máy cắt cỏ
    Máy thu gom và cắt bèo tây
    Nghi?n nh?: Cc lo?i th?c an thơ c?ng,
    cc lo?i h?t nhu h?t ngơ, h?t cy h? d?u,.
    du?c nghi?n nh?.
    Máy xay, nghiền
    Rang, hấp: Đậu nành được rang hấp để
    loại bỏ chất độc của đậu nành làm cho
    vật nuôi hấp thụ dễ dàng.
    Ủ men: Cho bánh men vào nhào kĩ với bột các loại, cho nước ấm vừa đủ, đậy kín, để nơi kín gió, khô, ấm trong 24h.
    Ủ men rượu
    Tạo thức ăn hỗn hợp: Nhiều loại thức ăn trộn
    lẫn với nhau ở dạng rời,sau đó được máy
    dập tạo thành bánh,viên.
    Du?ng hĩa tinh b?t: Tinh b?t v
    b?t m?m m?, nu?c ?m 600C,
    d?y kín giĩ sau 24h v?t nuơi cĩ th?
    s? d?ng du?c.
    Kiềm hóa rơm rạ: dùng nước vôi 10%
    hoặc dd NaOH 2% trộn với rơm (1lít nước
    + 100g vôi), ngâm 24 – 36h, rửa sạch cho
    Vật nuôi ăn.
    Phương pháp vật lí:
    Phương pháp hóa học:
    Phương pháp vi sinh vật: Phương pháp hỗn hợp:
    Em hãy quan sát hình dưới đây và hoàn thành bài tập sau:
    1, 2, 3
    6, 7
    4
    5
    II.Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
    2.Một số phương pháp dự trữ thức ăn:
    ?Hãy cho biết làm thế nào để dự trữ rơm, cỏ xanh,
    thóc ngô, sắn, khoai lang?
    Rơm, cỏ xanh, Thóc, ngô :
    Khoai sắn:
    Thức ăn xanh:
    Phơi khô
    Thái lát phơi khô
    Ủ xanh
    Em hãy cho biết các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi thường dùng?
    - Làm khô: phơi, sấy thức ăn động vật, thực vật…
    - Ủ xanh: Rau xanh, cỏ tươi
    Hãy quan sát hình rồi điền từ thích hợp vào các chỗ
    trống sao cho phù hợp với phương pháp dự trữ thức ăn
    Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng
    phương pháp… ……………với cỏ, rơm và các loại củ, hạt.
    Dùng phương pháp dự trữ …………với các loại rau cỏ xanh.
    Làm khô
    ủ xanh
    Kết luận:

    Có nhiều phương pháp dự trữ thức ăn, trong chăn nuôi thường sử dụng hai phương pháp:
    - Dự trữ thức ăn ở dạng khô:
    - Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước:
    Lúa, sắn, rơm phơi khô
    Phơi rơm
    CÔNG TÁC Ủ XANH THỨC ĂN VẬT NUÔI
    Ủ xanh thức ăn thô
    Ghi nhớ:
    - Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang, hấp, nấu chín, đường hoá, kiềm hoá, ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp.
    Thức ăn vật nuôi thường được dự trữ bằng phương pháp làm khô và ủ xanh.
    BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
    I.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
    1.Chế biến thức ăn:
    2.Dự trữ thức ăn:
    II.Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
    1.Các phương pháp chế biến thức ăn:
    2.Một số phương pháp dự trữ thức ăn:
    THAM KHẢO:
    1/ Ủ rơm khô với vỏ dứa
    Vỏ dứa ủ dịch dinh dưỡng nhiều chảy ra cho ủ với rơm khô sẽ hút nước dứa chảy ra làm tăng dinh dưỡng cho rơm và làm rơm mềm ra. Khi ủ cứ mỗi lớp rơm cho 1 lớp vỏ dứa, rồi phủ kín bằng bao ni lông, sau 10 ngày cho gia súc ăn.

    2/ Kiềm hóa thân lá ngô
    Ngô có bắp vừa chín tới thu ngay, bỏ rễ, chặt ngắn 5-10cm, xếp lớp 20-30cm rồi tưới nước vôi 10%, đảo cho thấm đều, tính ra 1 lít nước vôi tưới 6kg thân cây ngô, phủ kín tạo môi trường yếm khí. Ủ 2-3 tuần là dùng được, nhưng mỗi lần lấy cho gia súc ăn phải sạch vôi, có thể bảo quản 2-3 tháng.

    Hoặc có thể ủ thân ngô với rỉ mật đường và urê theo tỷ lệ 10% và 2,6% tương ứng. ủ ở nhiệt độ 28 - 300 C trong 1 tháng thì cho gia súc ăn 15-18kg/con/ngày, chú ý cho uống đủ nước.
    o
    BÀI TẬP CỦNG CỐ
    Nghiền nhỏ; Nấu chín; Rang chín;
    Phơi khô, cất vào chum vại hoặc bao lúa
    Thái lát; Nghiền bột; Nấu chín;
    Cắt nhỏ, Phơi khô, cất vào chum vại hoặc bao lúa
    Phơi khô, cất vào chum vại hoặc bao lúa
    Nấu chín; Ủ lên men; Đường hoá
    Cắt ngắn; kiềm hoá, Ủ xanh
    Phơi khô, Ủ xanh
    Hướng dẫn về nhà

    - Học bài cũ : đọc trả lời câu hỏi1, 2, 3 (SGK)
    Đọc tìm hiểu bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi.
    Tìm hiểu các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi ở gia đình, địa phương.
    Xin trân trọng cảm ơn
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓