Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Lang_Bac_Ho.jpg Bac_Ho2.jpg Anh_Bac_Ho.gif Bac_Ho1.jpg Bac_Ho1.jpg Pho_cap_tin_hoc_cong_dong.jpg Pho_cap_tin_hoc_cong_dong.jpg Bien_bao_cam.jpg CK_HS_TS.jpg Truong_Bon.jpg Nguyen_Cong_Hoi_NA.jpg MaybaytructhangMi1711.jpg Trao_Huy_hieu.jpg IMG_5935.jpg IMG_5943.jpg 18_chien_si_.jpg 18_chien_si_.jpg Tu_van_hoc_tap.jpg CCLLCT_HC_QN.jpg CCLLCT_HC_QN.jpg

    Thành viên trực tuyến

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện điện tử Sở GD&ĐT Nghệ An.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    chất béo

    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Vương Quốc Linh (trang riêng)
    Ngày gửi: 14h:07' 01-04-2010
    Dung lượng: 2.0 MB
    Số lượt tải: 127
    Số lượt thích: 0 người

    KÍNH CHÀO QUÍ THẦY CÔ
    Người thực hiện : V­¬ng Quèc Linh
    Tr­êng THCS Hång Thµnh
    Chất Béo
    Tiết 58
    Phòng GD&ĐT Yên Thành
    Kiểm tra bài cũ
    Viết các pt phản ứng thực hiện chuyển hóa sau: (ghi điều kiện phản ứng nếu có)
    C2H4 1 C2H5OH 2 CH3COOH

    CH3COONa 4 CH3COOH 5
    CH3COOC2H5
    *Ứng dụng của các phản ứng: 2 ,5.?
    3
    1/ C2H4 + H2O C2H5OH
    axít
    Men giấm
    2/ C2H5OH + O2 CH3COOH + H2O
    3/ CH3COOH +NaOH CH3COONa + H2O
    4/ 2CH3COONa +H2SO4 2CH3COOH + Na2SO4
    5/ CH3COOH + C2H5OH CH3COOC2H5 + H2O
    H2SO4 đ
    Nhiệt độ
    Bài mới
    Chất Béo
    I/ CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU?

    Ngoài các thực phẩm trên thực phẩm nào chứa chất béo nữa?
    Trong cơ thể động vật cũng như thực vật ,chất béo tập trung nhiều ở bộ phận nào?
    Chất béo có nhiều trong mô mỡ của động vật,trong 1số loại quả ,hạt .
    II/Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào?
    Thí nghiệm: Dùng ống hút cho vài giọt dầu ăn lần lượt vào
    2 ống nghiệm đựng nước và benzen,lắc nhẹ và quan sát
    hiện tượng.


    ON1:Dầu ăn
    nổi lên trên
    nước.
    ON2: Dầu
    ăn hòa tan
    trong benzen


    Chất béo nhẹ hơn nước,không tan trong nước ,tan trong benzen,xăng,dầu hỏa….


    III/Chất béo có thành phần và cấu tạo như thế nào?
    Đun chất béo với nước ở nhiệt độ , áp xuất cao người ta thu được glixerol (glixerin) và các axit béo.
    CTCT của glixerol:
    CH2 – CH – CH2
    OH OH OH
    Công thức thu gọn: C3H5 (OH)3
    Công thức thu gọn:C3H5 (OH)3
    Gốc C3H5 có hóa trị mấy?
    HT: III
    Công thức C3H5 (OH)3 giống CTHH của chất nào?
    C2H5OH
    *Nhưng có điểm gì khác với CT: C2H5OH?
    Có 3 nhóm OH
    * Các axit béo nếu chưa biết gốc
    hiđrocacbon thì có thể viết như thế nào?
    R-COOH
    ( R- có thể là C17H35-, C17H33--, C15H35-…)
    * Công thức R-COOH giống công thức chất nào?
    CH3COOH
    Sản phẩm của axit béo với glixeron là este có công thức chung là
    (R-COO) 3C3H5. Vậy chất béo là gì?
    Công thức cấu tạo của glixerol
    CH2 – CH – CH2
    OH OH OH
    * Viết gọn: C3H5(OH)3
    *Các axit béo có công thức chung : R-COOH ;R- có thể là:
    C17H35- ,C17H33-,C15H31-….
    *Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit
    béo có công thức chung là (R-COO)3 C3H5
    IV/Chất béo có tính chất hóa học quan trọng nào?
    Khi đun nóng chất béo với nước có axit làm xúc tác,phản ứng xảy ra như thế nào?
    Trong phản ứng này có sự trao đổi thành phần cấu tạo của(R-COO)3C3H5 với H-OH,hãy viết công thức của các sản phẩm.
    * R-COOH và C3H5 (OH)3
    *Khi đun chất béo với dd kiềm chất béo cũng bị thủy phân.
    Trong phản ứng này có sự trao đổi thành phần cấu tạo của
    (R-COO)3C3H5 với NaOH,hãy viết công thức của
    các sản phẩm.
    *
    RCOONa và C3 H5 (OH)3
    Hỗn hợp muối natri của axit béo là thành phần chính của xà phòng.Phản ứng này là phản ứng xà phòng hóa.Vậy phản ứng xà phòng hóa là gì?
    1.Phản ứng thủy phân trong môi trường axit.

    (R-COO)3C3H5 + 3H-OH C3H5(OH)3+3RCOOH

    Nhiệt độ
    Axit
    Glixerol
    Axit béo
    (R-COO) 3C 3H 5+ 3NaOH C3H5(OH) 3+3RCOONa
    Nhiệt độ
    *Phản ứng xà phòng hóa :SGK/146
    2.Phản ứng thủy phân trong môi trường kiềm.
    V.Chất béo có ứng dụng gì?
    Dựa vào sơ đồ ,hãy cho biết
    nguồn năng lượng cung cấp
    của chất béo so với chất đạm
    và chất đường?
    *Vậy chất béo có những ứng
    dụng gì?
    *Sản xuất xà phòng,glixerol
    ,dùng làm thức ăn …
    *Về mùa nào người ta sử dụng
    nhiều chất béo?Vì sao?
    *Khi mua mỡ lợn nếu quên rán để
    từ sáng đến chiều,có hiện tượng gì
    xảy ra?Vì sao?Vậy ta phải làm gì để bảo quản?
    Phỏng theo phản ứng của chất béo trong môi trường axit và môi trường kiềm ,em hãy viết PTPỨ xảy ra khi đun nóng este etyl axetat với dd HCl và với dd NaOH.
    Củng cố -luyện tập
    CH3COOC2H5+H2O CH3COOH +C2H5OH
    Axit
    Nhiệt độ
    CH3COOC2H5+ NaOH CH3COONa +C2H 5OH

    Nhiệt độ
    Trò chơi
    Đ
    Â
    U
    P
    T
    H
    Ư
    C
    H
    U
    N
    G
    X
    A
    P
    H
    O
    N
    G
    H
    P
    H
    Â
    M
    N
    H
    I
    Ê
    T
    Đ
    Ô
    T
    H
    Â
    P
    O
    A
    E
    T
    Y
    L
    A
    X
    E
    T
    A
    T
    D
    Â
    U
    H
    O
    A
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    THỦY PHÂN
    Hạt lạc còn có tên gọi là gì?
    Một trong các dung môi để hoà tan chất béo.
    Tên của phản ứng dùng để sản xuất xà phòng.
    Thịt ,cá ,trứng,sữa, đậu đũa gọi là gì?
    Một trong các biện pháp để bảo quản thực phẩm
    Tên gọi của một loại este được tạo ra từ
    axit axetic và rượu etylic
    Dặn dò về nhà
    Làm các bài tập :1,2,3,4 SGK/147,
    các bài tập 47.2,47.4 SBT/51.
    Nghiên cứu trước bài luyện tập:
    rượu etylic,axit axetic và chất béo.
    Chào tạm biệt và hẹn gặp lại
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print