Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    HOC_SINH_THI_GIOI_THIEU_SACH.jpg LANH_DAO_TRAO_QUA_CHO_CAC_EM_DAT_GIAI.jpg CHAO_MUNG_NGAY_SACH__NAM_2024.jpg HOC_SINH_6B_THI_GIOI_THIEU_SACH.jpg 7777.jpg 89.jpg 87.jpg 1467618803704690989_1.flv 1467618803704690989.flv Th.jpg Z4568701275345_6929223ae5b6c1ed61cd60f61225e0b3.jpg 35_Phieu_Bai_tap_cuoi_tuan_Mon_Toan_Lop_2_Bo_sach_Canh_dieu.jpg Bac_Ho_lam_viec.jpg IMG_20221002_0831022.jpg Screenshot_20221027101024_Office.jpg IMG_20221118_1522324.jpg

    Thành viên trực tuyến

    5 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện điện tử Sở GD&ĐT Nghệ An.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    lich su

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Hoàng Thị Soa (trang riêng)
    Ngày gửi: 13h:37' 28-12-2010
    Dung lượng: 423.0 KB
    Số lượt tải: 156
    Số lượt thích: 0 người
    HƠN TÁM MƯƠI NĂM CHỐNG THỰC DÂN PHÁP
    XÂM LỰƠC VÀ ĐÔ HỘ (1858 – 1945 )


    BÀI 1 : “ BÌNH TÂY ĐẠI NGUYÊN SOÁI “ TRƯƠNG ĐỊNH
    Ngày dạy :04/09/06.
    MỤC TIÊU:
    Sau bài học ,HS nêu được:
    Trương Định là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong traò đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Nam kì.
    Ông là ngưòi có lòng yêu nước sâu sắc, dám chống lại lệnh vua để kiên quyết cùng nhân dân chống quân Pháp xâm lược.
    Ông được nhân dân khâm phục, tin yêu và suy tôn là “ Bình Tây đại nguyên soái “
    ĐỒ DÙNG DẠY- HỌC
    Hình vẽ trong sách GK, phóng to nếu có điều kiện.
    Bản đồ hành chính VN.
    Phiếu học tập cho HS.
    Sơ đồ kẻ sẵn theo mục củng cố.
    CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC CHỦ YẾU
    Hoạt động dạy
    Hoạt động học
    
    MỞ ĐẦU(3’)
    GV nêu khái quát về hơn 80 năm chống thực dân Pháp xâm lược và đô hộ.:
    Cuối chương trình lịch sử lớp 4 các em đã biết :năm 1802, Nguyễn Aùnh lật đổ nhà Tây Sơn
    Lập ra triều Nguyễn. Ngày 1-9-1858, thực dân Pháp nổ súng mở đầu cuộc xâm lược nước ta và từng bước xâm chiếm, biến nước ta thành thuộc địa của chúng. Trong khi triều đình nhà Nguyễn từng bước đầu hàng, làm tay sai cho giặc thì nhân dân ta với lòng nồng nàn yêu nước đã không ngừng đứng dậy đấu tranh chống lại thực dân Pháp, giải phóng dân tộc, Trong phần đầu của phân môn LS 5 các em cùng tìm hiểu về hơn 80 năm đấu tranh oanh liệt chống lại thực dân Pháp xâm lược và đô hộ nhân dân ta .
    GV yêu cầu HS quan sát hình tranh minh hoạ trang 5 SGK và hỏi:Tranh vẽ cảnh gì ? Em có cảm nghĩ gì về buổi lễ trong tranh ?

    -GV giới thiệu bài : Trương Định là ai ? Vì sao nhân dân lại dành cho ông tình cảm đặc biệt tôn kính như vậy ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài học hôm nay .
    1-2 HS nêu ý kiến của mình :Tranh vẽ cảnh nhân dân ta đang làm lễ suy tôn Trương Định là : “Bình Tây đại nguyên soái “.Buổi lễ rất trọng thể và cho thấy sự khâm phục, tin tưởng của nhân dân về vị chủ soái của mình.
    HS nghe GV giới thiệu bài.
    
    Hoạt động 1(10’)
    TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC TA SAU KHI THỰC DÂN PHÁP MỞ CUỘC XÂM LƯỢC
    GV yêu cầu HS làm việc với SGK và trả lời cho các câu hỏi sau :
    + Nhân dân Nam Kì đã làm gì khi thực dân Pháp xâm lược nước ta ?



    +Triều đình nhà Nguyễn có thái độ như thế nào trước cuộc xâm lược của thực dân Pháp ?
    GV gọi HS trả lời câu hỏi trước lớp.
    _GV vừa chỉ bản đồ vừa giảng bài:Ngày
    1-9-1858, thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng (Chỉ vịtrí Đà Nẵng) mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược nước ta nhưng ngay lập tức chúng đã bị nhân dân ta chống trả quyết liệt.Đáng chú ý nhất là phong trào chống thực dân Pháp của nhân dân dưới sự chỉ huy của Trương Định. Phong trào này đã thu được một số thắng lợi và làm thực dân Pháp hoang mang , lo sợ .
    HS đọc SGK, suy nghĩ và tìm câu trả lời. Các câu trả lời đúng là :
    + Nhân dân Nam Kì đã dũng cảm đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược. Nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra, tiêu biểu là khởi nghĩa của Trương Định, Hồ Huân Nghiệp,
    Nguyễn Hữu Huân, Võ Duy Dương, Nguyễn Trung Trực.
    +Triều đình nhà Nguyễn nhượng bộ, không kiên quyết .
    -2 HS lần lượt trả lời, cả lớp theo dõi và bổ sung ý kiến (nếu cần )






    -
    
    Hoạt động 2(12’)
    TRƯƠNG ĐỊNH KIÊN QUYẾT CÙNG NHÂN DÂN CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC
    GV tổ chức cho HS thảo luận nhóm để hoàn thành phiếu sau :

    Cùng đọc sách, thảo luận để trả lời các câu hỏi sau :
    1.Năm 1862, vua ra lệnh cho Trương Định làm gì ? Theo em, lệnh của nhà vua đúng hay sai ? Vì sao ?








    2.Nhận được lệnh vua, Trương Định có thái độ và suy nghĩ như thế nào ?





    3.Nghĩa quân và dân chúng đã làm gì trước băn khoăn đó của Trương Định ? Việc làm đó có tác dụng như thế nào ?

    4.Trương Định đã làm gì để đáp lại lòng tin yêu của nhân dân ?
    -GV tổ chức cho HS báo cáo kết quả thảo luận từøng câu hỏi trước lớp:
    +Cử 1 HS làm chủ toạ
     
    Gửi ý kiến